Kết Nối Tiêu Dùng: Bán Máy Khoan Kiếm Tiền Tỷ

Xin chào,

Vừa rồi STG được giới thiệu 1 case bán máy khoan khá hay có chiến lược SEO bài bản từ đầu. Trao đổi với giám đốc của cty thì khá bất ngờ về doanh số 2019: 8x tỷ, 2020 dự kiến 15x tỷ. Tuy ngành bán lẻ lợi nhuận thấp (~5%) nhưng đây cũng là 1 case đối đầu trực tiếp với các cá mập như Tiki, Shopee, Lazada… mà SMB có thể tham khảo.

 • Brand: Kết Nối Tiêu Dùng
 • Web: ketnoitieudung.vn
 • Giới Thiệu: Là cty chuyên cung cấp hàng chính hãng máy móc, dụng cụ chính hãng, lợi thế là giá cực tốt, am hiểu ngành, giao ngay trong ngày kể cả hàng cồng kềnh.

Nếu bạn kinh doanh trong ngành máy móc dụng cụ sẽ hiểu các từ khóa về máy khoan bosch, máy khoan, mày hàn, thang nhôm đều có sự xuất hiện của ketnoitieudung.vn ở vị trí 1-5. Một số trường hợp còn xuất hiện site chính và site phụ.

Trên đây là biểu đồ lượt truy cập tự nhiên từ SEO của Ketnoitieudung.vn từ năm 2016. Hiện website đã đạt 1xx lượt truy cập hàng tháng và không có dấu hiệu ngừng tăng. Trao đổi với STG thì KNTD đồng tình rằng chính nhờ đầu tư vào SEO từ đầu mà KNTD có rất nhiều lợi thế:

 • Chi phí marketing rẻ
 • Uy tín với nhà cung cấp, thương hiệu
 • Dễ dàng mở rộng chi nhánh

Được sự cho phép của anh giám đốc thân thiện STG xin được chia sẻ một số bài học từ case này:

Đầu Tư SEO Từ Đầu Chớp Thời Cơ Khi Thị Trường Còn “Xanh”

Điều đầu tiên mà STG nhận thấy là may mắn của KNTD khi đầu tư SEO ngay từ đầu. Khi thị trường còn “xanh” (chưa cạnh tranh) thì chi phí đầu tư SEO còn rẻ. Với một số dự án STG tham gia tư vấn SEO hiện nay khả năng cạnh tranh với các “đại gia” là không thể ví dụ thị trường khách sạn. Không gian online cũng như offline nếu ai chiếm trước “mặt bằng” và trụ được thì sẽ có được lợi thế.

Vậy nên lời khuyên của STG là nếu bạn cảm thấy thị trường của mình đang còn “xanh” chưa có “đại gia” tham gia và bạn có khả năng tìm kiếm khách hàng trên kênh online thì hãy đầu tư thật bài bản.

Bằng việc đầu tư vào các ngách nhỏ KNTD gần như đều vượt mặt Tiki.vn ở 1 số mảng chuyên, như máy hàn, thang nhôm chữ a…

Ecommerce: Onsite là yếu tố quyết định

Dò lại lịch sử đi link và phát triển của KNTD, thấy rằng họ đã bắt đầu làm SEO từ 2016. Đây là thời điểm KNTD thay đổi giao diện. Theo STG đánh giá giao diện hiện tại của họ không thực sự xuất sắc nhưng đơn giản, gọn và tốc độ tải khá nhanh.

Một số onsite kỹ thuật khó tự động mà ít trang Ecommerce làm là trang danh mục thương hiệu, ví dụ máy khoan pin của hãng bosch. Thì bên này giải quyết rất tốt.  Danh mục được chia khá hay đáp ứng tốt các keywords tìm kiếm “khác biệt”

Các thành viên STG đã từng làm SEO tại Tiki.vn nên có nhận định site này có cấu trúc URL khá giống Tiki.vn.

 1. https://www.ketnoitieudung.vn/may-khoan/c1669/bosch.html
 2. https://tiki.vn/may-khoan/c23680/bosch

Kinh nghiệm của STG là khi làm cho 1 site thương mại điện tử lớn (từ 10,000 SKU) điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là cấu trúc url, cấu trúc danh mục, cấu trúc tiêu đề mô tả… Chắc chắn rằng bạn không thể nào bạn có thể SEO cho tất cả cả phẩm, nên chiến lược duy nhất là xây dựng uy tín của trang thật mạnh và onsite thật tốt để có thể tăng hạng hàng ngàn từ khóa.

Ví dụ cụ thể cho việc phải chú trọng vào tính cấu trúc: tên danh mục thương hiệu sẽ mặc định có cấu trúc tiêu đề là [Danh Mục] + [Thương hiệu] Giá Rẻ Nhất Tại Ketnoitieudung . Tất cả danh mục và thương hiệu sau đó sẽ có tiêu đề như vậy.

Backlink: Chiến Lược Site Chính Site Phụ

Một trong những thành công của KNTD mà STG hỏi thăm và quan sát thấy là chiến lược site chính và site phụ rất bài bản. Nếu bạn để ý bên này có nhiều site ngách rất hay như: thegioithangnhom.com. Với từ khóa chính là “Thang nhôm” site này thậm chí có cao hạng hơn cả Tiki.vn và Nguyễn Kim.

Một trong các bí quyết của KNTD là các trang này đều có doanh thu và tự nuôi được chi phí marketing của chính nó. Nhưng có lẽ vẫn là may mắn của KNTD khi đầu tư SEO vào thời điểm thị trường còn “xanh” chi phí đầu tư còn ít để có thể thành công.

SEO Không Phải Tất Cả

Đây là điều STG muốn chia sẻ nhiều nhất, nếu bạn nghĩ đầu tư SEO thật nhiều sẽ có thể đạt được như KNTD thì bạn đã lầm. Nếu đúng là vậy có lẽ các cty SEO đã đầu tư rồi. Theo STG quan sát thì thành công của KNTD đến từ chính anh giám đốc. Trao đổi với anh một thời gian thì hiểu được anh này rất am hiểu sản phẩm, có tư duy tốt, năng lực đàm phán và quyết tâm thành công cao.

Việc KNTD am hiểu hàng hóa giúp khách hàng chính của mảng này: “giới thợ thầy” cực kỳ an tâm mua hàng. Ngoài ra từ 2016 bên này đã áp dụng chính sách “KNTD NOW” giao hàng ngay trong ngày để có được dòng tiền nhanh. Đây chính là điểm lợi thế của SMB so với “cá mập” quy mô nhỏ bạn rất dễ triển khai việc giao hàng ngay.

Chính sách đổi trả tại của hàng cũng là 1 lợi thế cực lớn, các đại gia như Tiki.vn, Shopee… thì một khi muốn trả thì cực kỳ khó khăn. Các đại gia offline như nguyễn kim thì giá không thể tốt bằng SMB do phải cáng đáng chi phí mặt bằng và nhân công.

Bên cạnh SEO, KNTD còn chạy SEM làm facebook, Youtube và thường xuyên chạy các chương trình khuyến mãi liên kết với thương hiệu. Trong thế là 1 đơn vị bán lẻ một khi đã có tiếng, các thương hiệu đã tìm đến KNTD để thúc đẩy bán hàng.

Như vậy SEO không phải tất cả mà chỉ là 1 kênh tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ mà SMB nên đầu tư. Từ “rẻ” cần được hiểu chỉ khi SMB đầu tư vào giai đoạn thị trường còn mới mẻ và xác định đầu tư lâu dài.

Kết Nối Tiêu Dùng Đã Đầu Tư Bao Nhiêu Cho SEO?

Theo trao đổi với GD của KNTD và nhẩm tình của STG, KNTD đã đầu tư cho SEO khoảng 300 triệu / năm (tương đương 25 triệu / tháng). Đây là một con số không hề nhỏ với SMB nhưng nếu nhìn lại giá trị doanh thu và đóng góp của kênh SEO với KNTD hiện nay đây là 1 con số quá nhỏ.

Ngoài ra STG được biết họ còn đầu tư Google Shopping Ads, Youtube Channels, Facebook nếu ước lượng tổng chi phí marketing 1 tháng khoảng sẽ không dưới 150 triệu. Đã từng tư vấn cho nhiều cty, STG hiểu rõ tâm lý người chủ không phải ngại chi nhưng chi là phải sao cho trúng.

Nếu bạn là cá mập chi phí 300tr có thể xuống tay thật đơn giản nhưng khác biệt lớn nhất của SMB là mọi thứ cần chính xác, chắt chiêu tránh lãng phí và hơn hết quay đầu vốn phải kịp thời tránh tình trạng cạn kiệt trước khi nhận được quả ngọt.

Kết Luận – Bài Học Rút Ra

Dưới đây là các bài học mà STG muốn đúc kết và gửi đến cộng đồng SMB để tham khảo:

 1. Hãy đầu tư Digital Marketing bài bản (Website, SEO, FB…) khi thị trường còn xanh
 2. Nếu làm SEO Ecommerce hãy chú trọng SEO
 3. SEO không phải tất cả. Hãy tập trung vào sản phẩm

2 thoughts on “Kết Nối Tiêu Dùng: Bán Máy Khoan Kiếm Tiền Tỷ

 1. Pingback: Dịch Vụ SEO Tinh Gọn - SEO Tinh Gọn - Tinh Gọn và Hiệu Quả

 2. Pingback: Dịch Vụ SEO Tinh Gọn – SEO Tinh Gọn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *