Hành Vi Tìm Kiếm Về Bất Động Sản Cho Thuê Tại HCM Sau Dịch Ra Sao?

Hiện tại đang có rất nhiều dự đoán về thị trường bất động sản, giữa nhiều thông tin ấy dữ liệu về hành vi tìm kiếm của khách hàng sẽ có lẽ là đáng tin cậy nhất. Vì thế, SEO Tinh Gọn đã tiến hành phân tích hành vi tìm kiếm gần đây để tìm hiểu những chuyển biến của thị trường sau dịch. Với dữ liệu khá chính xác từ việc tìm kiếm do Google cung cấp, hi vọng giúp cho DN BĐS có thể có những quyết định tốt nhất.

Trong bài viết này, STG sẽ phân tích hành vi tìm kiếm trong mảng thứ cấp (cho thuê, mua bán, chuyển nhượng…) vì mảng này từ trước đến nay ít bị biến động so với mảng dự án. Dữ liệu do Google Keyword Planner for Active User cung cấp.

Tìm kiếm chung về bất động sản

Theo Similarweb hiện tại top 3 trang bất động sản có lượng truy cập nhiều nhất tại Việt Nam là 

 • Batdongsan.com.vn (5.91 triệu truy cập)
 • Nha.chotot.com (2.8 triệu truy cập)
 • Alonhadat.com.vn ( 2.54 triệu truy cập)

Dữ liệu của Similarweb và Google Keywords Planner cho thấy cả 3 trang lượng truy cập không giảm và đang phục hồi mạnh mẽ so với đầu năm.

 • Với từ khóa “batdongsan” lượng tìm kiếm trung bình hiện nay là 135,000 / tháng và tháng 5/2020 đã phục hồi so với cùng kỳ năm ngoài. 

=> Như vậy có thể nói mức độ quan tâm chung của thị trường về bất động sản không bị ảnh hưởng bởi dịch. Tuy nhiên, cần khảo sát kỹ hơn ở các nhu cầu tìm kiếm cho thuê, mua bán để biết xem họ quan tâm nhưng có thực hiện giao dịch không?

Tìm kiếm thuê nhà, thuê trọ và thuê căn hộ

Từ năm 2016 tới nay, lượng tìm kiếm trong mảng thuê thường không tăng trưởng đột biến như kiểu sóng lớn của dự án mới mà đều đặn có chu kỳ rõ ràng. Thường lượng tìm kiếm giảm vào cuối năm (Tết) cao vào đầu năm, tháng 6,7 (hè) giảm nhẹ và tăng trở lại vào tháng 9 (đầu năm học mới). 

So với năm 2019, rõ ràng năm nay lượng tìm đang giảm tuy nhiên mức độ giảm không quá đột biến. Ví dụ:

 • Tháng 5/2019 so với tháng 5/2020 là 361,000 và 313,000 . (Giảm 13%)
 • Tháng 6/2019 so với tháng 6/2020 là 310,000 và 276,000. (Giảm 16%)

Đi sâu hơn vào dữ liệu tìm kiếm, STG thấy có sự giảm lượng truy cập ở nhóm “Nhà Nguyên Căn” và tăng ở nhóm “Chung Cư” đặc biệt là chung cư mini.

 • Từ khóa: “thuê nhà nguyên căn” : tháng 5/2020 so với cùng thời điểm năm trước: 18,100 và 22,200 (giảm 18%)
 • Từ khóa: “chung cư mini” lại tăng đáng kể vào tháng 5/2020 lên 12,100 lượt. Lượng tăng này có thể liên quan đến một số tin tức thị trường cho mảng này, tuy nhiên qua đây cũng có thể thấy sự quan tâm của thị trường cho nhóm này.
 • Từ khóa “cho thuê phòng trọ” vẫn có giảm sau tết rõ ràng, nhưng sau đó tăng mạnh vào tháng 5 (nhập học sau dịch) rồi bình thường trở lại vào tháng 6/2020. Có thể thấy nhóm này không bị biến động quá mức.

=> Qua dữ liệu trên có thể thấy thị trường mảng cho thuê ảnh hưởng nhiều ở mảng thuê nguyên căn (có thể là để mở văn phòng, cửa hàng), còn mảng thuê nhà để ở chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Hành vi tìm kiếm mua bán nhà hoặc mua bán đất

Trái ngược với hành vi cho thuê, hành vi mua bán nhà đất là khó phỏng đoán nhất vì, có thể thị trường có nhu cầu tìm hiểu nhưng chưa biết là có sẵn sàng chi trả hay không. Tuy nhiên nhìn vào dữ liệu, có thể nhận thấy đang có xu hướng tăng sau khi giảm sâu vào đầu năm 2020.

 • Từ khóa “mua bán nhà đất” có lượng tìm tăng, đây là từ khóa trùng với 1 trang mua bán nhà đất nổi tiếng, tuy nhiên cũng cho thấy được hành vi tìm kiếm về mua bán của thị trường đang tăng.
 • Từ khóa: “bán nhà” tăng trong khi lượt tìm về “mua nhà” đi ngang còn mua nhà trả góp thì giảm mạnh.
 • Lượng tìm về “mua đất”, “bán đất” là một điểm khá thú vị vì trong thời điểm này lượng tìm này lại cao hơn bao giờ hết so với 2016. 

Kết Luận

Thị trường BĐS lúc này rất khó để dự đoán nhận định duy nhất từ dữ liệu trên là nhu cầu của thị trường còn rất lớn. Tuy nhiên thị trường chắc chắn sẽ chuyển dịch theo hướng phù hợp hơn với tình hình kinh tế dự kiến sẽ đi xuống trong những năm tới. Trên đây là các dữ liệu thật về hành vi tìm kiếm liên quan mà STG bóc tách để xem xét. Mọi người có thể xem dữ liệu chi tiết tại đây:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdD7DNp554HfxMyxzh5jjEZwkOTrM82ArV2zC3UBywsizMxog/viewform

Trong file này có:

 • Top 10 Website BDS có lượng truy cập nhiều nhất VN
 • Tình hình SEO của top 10 site BĐS tại VN
 • Bộ từ khóa của 3 mảng BĐS

Dữ liệu:

 • Similarweb
 • Google Keyword Planner 

Nam SEO Tinh Gọn
Dịch Vụ SEO Tổng Thể và Khóa Học SEO cho DN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *