[SEO] Google Đang “Ưu Ái” Các Kết Quả Từ Google Maps

Xin chào,

Google My Business (GMB) ra mắt 2014 là hệ thống quản lý thông tin doanh nghiệp được hiển thị trên Google Maps, Google Search. Tại Việt Nam rất ít doanh nghiệp chú ý tới việc này cho tới gần đây khi Google ưu tiên khá đặc biệt cho mảng này. Trong bài viết này, đội ngũ nội dung SEO Tinh Gọn (STG) sẽ chia sẻ về những ngành rất cần triển khai GMB, cũng như một trường hợp chúng tôi đã giúp DN tìm được khách hàng mới từ GMB của họ.

Các Lĩnh Vực Cần Quan Tâm GMB

Hành vi người tiêu dùng sẽ quyết định xem DN có nên chăm sóc cho GMB của mình hay không. Theo báo cáo của Google 2019 Top 10 từ khóa địa điểm gần đây là:

1) Cơm tấm gần đây
2) Nhà hàng gần đây
3) ATM gần đây
4) Quán cafe gần đây
5) Quán ăn gần đây
6) Trà sữa gần đây
7) Rạp chiếu phim gần đây
8) Bánh mì gần đây
9) Trung tâm mua sắm gần đây
10) Nhà thuốc gần đây

Còn bên dưới là báo cáo về lượng tìm kiếm mới nhất về “địa điểm gần đây” trong đó atm gần đây tháng 6 có hơn 40,000 lượt tìm kiếm, quán ăn, nhà hàng… cũng được tìm rất nhiều.

Xem danh sách đầy đủ: 

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1JLe006dhFg_3afOlTNZlFxoHbxWiXsPV6eC37qoQJl0/edit#gid=1725823658

Như vậy ngành F&B là ngành đầu tiên cần cải thiện hiển thị của mình trên Google Maps trước tiên do nhu cầu tìm kiếm trong nhóm này là nhiều nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi phát hiện là không chỉ cụm từ “gần đây” Google mới ưu tiên hiển thị Google maps mà một số lĩnh vực về “địa điểm” Google cũng ưu tiên hiển thị Google Maps trước. Ví dụ: “phòng khám nha khoa”, “trung tâm anh ngữ”…

Với việc giải thuật Bert và chú trọng vào trải nghiệm người dùng (core web vital), Google đang hiểu rất tốt điều người tìm kiếm thật sự quan tâm. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy Google đang cố gắng khai thác dữ liệu review thật từ khách hàng thật từ những người đã đến địa điểm đó. Kết hợp với đánh hạng Điều này cho thấy về tương lai. Ví dụ:

Người dùng nhận ngay yêu cầu review khi ghé một địa điểm

Xây Dựng Thương Hiệu Và Tìm Kiếm Khách Hàng Mới Với GMB

Đầu tiên nếu DN đăng ký GMB thì có thể chủ động về hình ảnh, thông tin hiển thị trên kết quả tìm kiếm và các chương trình khuyến mãi đang diễn ra. Một vấn đề nữa là hiện nay đang có hiện tượng làm giả bản đồ dẫn đến nếu DN không đăng ký và xác nhận chủ thể có thể bị lợi dụng (vd: dùng cùng tên thương hiệu nhưng thay số điện thoại).

Ngoài ra bằng việc thúc đẩy người dùng tăng cường đánh giá khách hàng thông qua điện thoại thông minh, Google đang thúc đẩy DN phải hoạt động để phản hồi khách hàng và xử lý sự cố (nếu có). Theo chúng tôi thử nghiệm thì BachHoaXanh đang hoạt động mạnh.

Khách hàng mới từ GMB

Không chỉ dừng lại ở việc làm thương hiệu GMB đang đem lại khách hàng mới cho một số DN mà STG đang làm việc. Nguyên nhân của việc này là Google đang ưu tiên GMB trên kết quả tìm kiếm thông thường. Hiện nay khi khách hàng tìm kiếm thì với một số từ khóa thứ tự sẽ là:

Google Ads (adwords)
Google Maps (GMB)
Website content (SEO)

Ngoài ra Google còn cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo trên google Maps (chi phí hiện tại rẻ hơn google Ads) nên đây cũng là 1 kênh “mới” để tìm khách hàng. Một trong những khách hàng gần đây của chúng tôi triển khai dịch vụ chuyển phát nhanh đi Mỹ đã thông qua kênh này tìm được khá nhiều khách hang. Đặc điểm hành vi của nhóm khách hàng trong ngành này là họ phải tìm được địa chỉ của đơn vị vận chuyển (O2O model) và ưu tiên các khu vực gần nhà nên google maps lại trở thành 1 kênh quan trọng.

Sau một thời gian triển khai lượng tiếp cận từ kênh GMB này đật 17,000 và một lượng khách hàng đủ lớn để DN tiếp tục đầu tư sinh lời. Dữ liệu trên là đối với 1 brand rất nhỏ nên nếu bạn đang nắm một chuỗi cửa hàng lớn thì không thể nào bỏ qua kênh GMB này.

Đăng Ký GMB Như Thế Nào ?

Thiết lập GMB rất dễ, Google có hướng dẫn chi tiết tại đây: https://www.google.com/intl/vi_vn/business/ 

Sau khi khai báo thì Doanh nghiệp được yêu cầu xác nhận sự tồn tại của mình tại địa chỉ này. Hiện tại với thị trường Việt Nam thì phần lớn Google chỉ cung cấp phương án xác nhận bằng việc gửi mã bưu điện. STG đã thử nghiệm gần đây nhưng không còn nhận được mã này nữa theo support của Google thì sau 14 ngày không nhận được mã thì có thể vào link sau để yêu cầu (hoàn toàn miễn phí):

https://support.google.com/business/gethelp

Hiện nay cũng có một số cty trên thị trường cung cấp dịch vụ đăng ký nhanh (instant verify giá từ 250 – 1 triệu). Phương án này vẫn được Google chấp nhận nhưng DN cần khai báo đúng địa chỉ thật vì các trường hợp địa chỉ giả (chiếm map) sẽ bị báo cáo và xóa rất nhanh sắp tới đây.

Sau khi đăng ký GMB thành công DN có thể bắt đầu tối ưu hình ảnh của thương hiệu và đăng bài để bắt đầu tìm kiếm khách hàng từ kênh GMB.

Tổng Kết

Với việc ưu tiên cho kết quả tìm kiếm của Google Maps và khuyến khích khách hàng nhận xét về doanh nghiệp Google đang muốn đẩy mạnh việc tiếp cận SME tại Việt Nam. Ngay bây giờ nếu DN nên bắt đầu xây dựng Google Maps và khuyến khích khách hàng cho nhận xét về DN của mình.

Nguồn: SEOTINHGON.COM 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *